Du học Canada

Đất nước Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới (chỉ sau Nga)

TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC CANADA

Tên chính thức:         Canada

Thủ đô:                        Ottawa

Dân số:                        ~ 34,8 triệu người

Diện tích:                    9.984.670 km2

Đơn vị tiền tệ:             CAD

Ngôn ngữ chính:         Tiếng Anh và tiếng Pháp

Các thành phố lớn:      Toronto, Vancouver, Ottawa, Manitoba, Montreal

1/ Khí hậu – Tự nhiên

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới (chỉ sau Nga), nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Do diện tích rộng nên khí hậu tại Canada khá đa dạng với 4 mùa rõ rêt, khác biệt theo từng vùng. Khu vực cực bắc có khí hậu khá khắc nghiệt, hầu như đóng băng quanh năm gần như không có cư dân sinh sống. Người dân Canada tập trung tại phía Nam đất nước (khu vực giáp với Mỹ) – nơi có khí hậu ấm áp ôn hòa hơn. Nhiệt độ trung bình tại các thành phố lớn của Canada vào khoảng 20 – 30°C vào mùa hè và

Với diện tích rộng trải dài, Canada có được cảnh sắc thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ và đa dạng với những ngọn núi đá hùng vĩ, những cánh đồng thảo nguyên vô tận, những thác nước huyền ảo, hay những khu rừng xanh mát…. Những thẳng cảnh tuyệt vời nhất của Canada phải kể tới thác Niagara, dãy núi Coast, các song băng nước ngọt ở Rockies,… Đến với Canada, chắc chắn các bạn học sinh, sinh viên sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị với khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, đặc biệt khi đất nước lá phong bước vào mùa chuyển màu thay lá.

2/ Kinh tế – Xã hội

Canada luôn được mệnh danh là “nước Mỹ thứ hai” nhưng với nền chính trị, xã hội ổn định, yên bình hơn rất nhiều. Quốc gia này luôn được coi là một trong những cường quốc về kinh tế, nắm giữ nền kinh tế phát triển đứng thứ 11 trên thế giới và đạt mức GDP tới ~ 2 nghìn tỉ USD/năm. Chính nhờ đó mà cơ hội việc làm tại Canada luôn rộng mở và các nhà tuyển dụng luôn chào đón sinh viên quốc tế có bằng cấp, năng lực thực sự. Đặc biệt với những khối ngành kĩ thuật, năng lượng, sản xuất,…các bạn sinh viên không hề khó để có thể xin việc sau khi tốt nghiệp.

Về xã hội, Canada từ lâu đã nổi tiếng là đất nước “nhập cư”. Quốc gia này luôn khuyến khích và nâng cao chủ nghĩa đa văn hóa, đối xử công bằng với mọi người và coi trọng nhân tài không kể màu da, sắc tộc. Thêm vào đó, đây cũng là một trong những đất nước có tỉ lệ tội phạm thấp nhất thế giới; những tệ nạn, khủng bố, bạo động,…gần như không bao giờ xảy ra trên lãnh thổ Canada. Bởi vậy mà du học sinh quốc tế có thể hoàn toàn yên tâm khi học tập tại quốc gia này.

3/ Giáo dục – Đào tạo

Nền giáo dục Canada luôn nằm trong Top 10 nền giáo dục tốt nhất thế giới; đặc biệt theo 2016 Best Countries Ranking được thực hiện bởi Đại học Pennsylvania và tổ chức BAV Consulting, Canada đứng thứ 2 thế giới về chất lượng đào tạo; đặc biệt với bậc Trung học Phổ thông.

Hệ thống trường đào tạo Đại học của Canada được phân thành các trường College (Cao đẳng) và các trường University (Đại học). Trong đó, các trường College sẽ đào tạo cấp bằng Cao đẳng/ Đại học/ Chứng chỉ và Cao đẳng Sau Đại học với chương trình học thiên về ứng dụng thực tế. Các trường University sẽ đào tạo chương trình Đại học/ Thạc sĩ và Tiến sĩ với kiến thức mang tính học thuật nhiều hơn. Tuy nhiên, tất cả các khóa học tại Canada đều được chính quyền bang kiểm soát và đảm bảo về chất lượng sinh viên cũng như chất lượng đào tạo.

4/ Đời sống sinh viên

Đời sống sinh viên du học Canada nhìn chung vô cùng thuận lợi bởi con người hiếu khách, xã hội an toàn và chế độ hỗ trợ sinh viên toàn diện tại đây. Điều duy nhất gây khó khăn cho các bạn học sinh – sinh viên có lẽ là khí hậu có phần lạnh hơn Việt Nam; tuy nhiên nếu các bạn cẩn thận mặc ấm thì cũng không hề phải lo lắng bởi hệ thống sưởi gần như có ở mọi nơi trên quốc gia này.

Một số đặc điểm chính mà sinh viên cần quan tâm khi tới Canada có thể kể tới:

+ Loại hình nhà ở: Cũng như các nước khác, sinh viên quốc tế tại Canada có thể chọn 1 trong 3 loại hình nhà ở: ký túc xá, ở cùng người bản xứ (homestay), thuê phòng/nhà riêng. Đối với học sinh THPT, homestay là loại hình phổ biến và được cho là hiệu quả nhất, giúp các em hòa nhập với cuộc sống nhanh hơn, có môi trường rèn luyện tiếng Anh và có người lớn quan tâm chăm sóc hàng ngày.

+ Chi phí sinh hoạt: Sinh viên quốc tế tại Canada sẽ cần khoảng 900 – 1,300 CAD/ tháng cho toàn bộ chi phí sinh hoạt, tùy thuộc vào nơi sinh sống và mức chi tiêu.

+ Cơ hội việc làm: Học tập tại Canada, sinh viên quốc tế sẽ được đi làm thêm 20h/tuần với nhiều cơ hội việc làm tại nhà hàng, khách sạn, cửa hiệu,…thậm chí ngay trong trường hay thực tập tại các công ty. Sau khi tốt nghiệp, chính phủ Canada cho phép sinh viên tham gia khóa học từ 2 năm trở lên xin Visa ở lại làm việc với cơ hội định cư cao.

+ Hỗ trợ sinh viên: Chính phủ Canada có chính sách hỗ trợ rất tốt cho sinh viên quốc tế; điển hình là các bạn sinh viên sẽ được ưu đãi vé đi lại, tham quan tại nhiều khu vực. Đặc biệt, riêng với bang Manitoba, các bạn sinh viên học tại đây nếu có thể ở lại làm việc sau tốt nghiệp, chính quyền sẽ hoàn trả 60% số tiền học phí của bạn dựa trên việc không thu thuế (bạn sẽ không cần phải đóng thuế cho chính phủ cho tới khi số tiền thuế bằng 60% học phí tại Manitoba).

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA

1/ Tiểu học

Lớp 1 – lớp 6 (từ 6 đến 12 tuổi)

Giống như Việt Nam, trẻ em tại Canada đi học mẫu giáo 1-2 năm trên cơ sở tự nguyện; sau đó sẽ bắt đầu học lớp 1 vào năm 6 tuổi. Năm học của học sinh thường bắt đầu từ tháng 9 cho tới tháng 6 năm sau.

2/ Trung học

Lớp 7 – Lớp 12/13 (từ 12 – 18 tuổi)

Chương trình THPT tại Canada kéo dài hết lớp 12, riêng tại Quebec là hết lớp 13. Từ đây, các em sẽ học tiếp lên các chương trình Cao đẳng, Cao đẳng nghề hay Đại học.

Các trường Trung học tại Canada có cả Công lập và Tư thục. Các trường Công lập thường có học phí thấp hơn và môi trường học nhiều sinh viên bản địa; nhưng chất lượng hỗ trợ sinh viên quốc tế chưa thực sự cao, đặc biệt nhiều trường không nhận học sinh nước ngoài. Ngược lại, các trường Tư thục thường có học phí cao hơn với đa phần sinh viên quốc tế; cũng chính bởi vậy mà cơ sở vật chất, dịch vụ hỗ trợ sinh viên của trường tốt hơn rất nhiều.

3/ Cao đẳng (College)

Các trường College có số lượng lớn và vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục Canada. Không như các trường Cao đẳng tại Việt Nam chỉ có thể đào tạo hệ Cao đẳng và Liên thông; các trường College tại Canada ngoài việc cấp Chứng chỉ nghề/ bằng Cao đẳng còn được phép đào tạo hệ Đại học. Đa phần sinh viên quốc tế và sinh viên Canada lựa chọn học College bởi học phí thấp, sĩ số nhỏ và chương trình học mang tính thực tiễn, ứng dụng cao – đặc biệt với các chương trình Co-op cho phép sinh viên đi làm trong quá trình học. Các khóa đào tạo Chứng chỉ thường kéo dài 1-2 năm, Cao đẳng 2-3 năm và khóa Cử nhân kéo dài 4 năm.

Hiện tại, Canada có 175 trường College là thành viên của Hiệp hội Các trường Cao đẳng Cộng đồng Canada (ACCC). Các cơ sở này được biết tới qua các danh hiệu khác nhau: Cao đẳng, Cao đẳng Cộng đồng, Học viện Kỹ thuật, Cégep; đào tạo đa dạng các ngành nghề.

4/ Đại học (University)

Hiện tại, có hơn 95 trường Đại học tại Canada với chất lượng giảng dạy và nghiên cứu hàng đầu thế giới. Các trường Đại học tại đây đều được Chính phủ quan tâm, đầu tư với quy mô lớn – đảm bảo về cơ sở vật chất cũng như môi trường đào tạo đều đạt chuẩn quốc gia. Hệ thống trường Đại học đào tạo đa dạng hàng trăm chuyên ngành, cấp bằng Đại học (Cử nhân Nghệ thuật, Cử nhân Khoa học, Kĩ sư,…), Thạc sĩ tới Tiến sĩ, kể cả chứng chỉ/cao đẳng chuyên môn. Đa phần các trường Đại học tại Canada đều tuyển sinh với điều kiện khá khắt khe, đặc biệt với chương trình Thạc sĩ; đòi hỏi sinh viên thật sự có năng lực, kiến thức và cả ngoại ngữ – nhằm đảm bảo chất lượng sinh viên trong trường.

Chương trình Đại học thường kéo dài 4 năm, Thạc sĩ là 2 năm và Tiến sĩ từ 3 – 4 năm.

CHÍNH SÁCH VISA CANADA

Chương trình du học Canada CES đã chính thức kết thúc vào ngày 30/06/2018. Thay vào đó là Chương trình Study Dierct Stream (SDS) – cũng là chương trình thúc đẩy Du học Canada visa nhanh không chứng minh tài chính. Chương trình SDS chính thức được Tổng lãnh sứ quán Canada thông báo áp dụng tại Việt Nam từ ngày 15/03/2018.

Chương trình Study Direct Stream (SDS) là chương trình đẩy nhanh quá trình xử lý cho các sinh viên full-time ghi danh tại các trường Đại học và Cao đẳng tại Canada. Chương trình được triển khai thí điểm tại 4 quốc gia: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, và Philippines. Chương trình SDS có sự hỗ trợ của ngân hàng Scotiabank, giúp sinh viên sở hữu Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) để đáp ứng nhu cầu tường trình tài chính khi du học theo diện trên.

I/ XIN VISA VÀ STUDY PERMIT

Không giống như các quốc gia khác, Chính phủ Canada chỉ cấp cho sinh viên Visa tạm thời (Temporary Resident Visa) dán trên hộ chiếu. Visa này chỉ có hiệu lực tới khi sinh viên đặt chân tới sân bay Canada; sau đó Hải quan Canada sẽ cấp cho sinh viên Study Permit – đây mới được coi là giấy tờ chính thức theo suốt quá trình học của sinh viên.

1/ Xin Visa và Study Permit

Xin Visa và Study Permit

  1. Đối tượng: Toàn bộ sinh viên Việt Nam tham gia bất cứ khóa học nào tại Canada đều phải xin Temporary Resident Visa và Study Permit.
  2. Thời gian xét Visa: 2 – 5 tháng
  3. Điều kiện xin Study Permit:
  4. Đăng ký học các khóa học chính quy tại một số các trường trong danh sách Designated Learning Institution List (DLI) của Chính phủ (tất cả các trường Tiểu học và THCS) mặc định đều được công nhận mà không cần có tên trong danh sách).
  5. Được nhận vào học tại trường đã đăng ký, có thư mời học và các giấy tờ xác nhận liên quản của trường.
  6. Nộp đủ lệ phí và các hồ sơ cần thiết được yêu cầu (Form đăng ký; Thư chấp nhận của trường, hộ chiếu, giấy khai sinh, học bạ, bằng cấp, hồ sơ chứng minh tài chính,…).
  7. Yêu cầu về tài chính:

 

Đối tượng Quebec Các khu vực khác
1 Học sinh Học phí năm đầu + 11,000$/12 tháng Học phí năm đầu + 10,000$/ 12 tháng
+ 1 thành viên gia đình 5,100$/người trên 18 tuổi/12 tháng3,800$/người dưới 18 tuổi/12 tháng 4,000$/người/12 tháng
+ mỗi thành viên khác 5,125$/người trên 18 tuổi/12 tháng1,903$/người dưới 18 tuổi/12 tháng 3,000$/người/12 tháng

 

+ Thời hạn của Study Permit:

+ Học sinh từ lớp 1 – lớp 8 : độ dài khóa học (tại Quebec) & 1 năm tại các khu vực khác.

+ Học sinh từ lớp 9 trở lên : độ dài khóa học + 90 ngày.

II/ VISA ƯU TIÊN THEO CHƯƠNG TRÌNH CANADA EXPRESS STUDY (CES)

VISA ƯU TIÊN THEO CHƯƠNG TRÌNH CANADA EXPRESS STUDY (CES)

   • Ưu điểm của chương trình:

Ưu điểm của việc áp dụng theo chương trình SDS

 • Quy trình cấp thị thực cho tất cả các tổ chức có đủ điều kiện SDS.
 • Giảm thiểu các giấy tờ chứng minh tài chính.
 • Thời gian xử lý Visa nhanh hơn.
 • Chương trình SDS còn cho phép du học sinh nộp giấy xin học muộn (Study Permit) trong khi CES không được áp dụng.

Điều kiện tham gia chương trình SDS

 1. Đăng ký vào Danh sách các trường cao đẳng, đại học trong chương trình SDS sẽ được mở rộng thay vì chỉ 55 trường như hiện tại. 
 2. Số tiền đóng mua GIC (Guaranteed Investment Certificate) là $10,200 CAD (trong đó $200 CAd là phí của phía ngân hàng) 
 3. IELTS tối thiểu 6.0 và không có kỹ năng nào dưới 6.0. 
 4. Có giấy khám sức khoẻ 7 ngày trước khi nộp hồ sơ. 
 5. Bằng chứng đã đóng tiền học phí năm đầu tiên.

III/ XIN WORK PERMIT

Đối tượng: Dành cho các sinh viên tham gia chương trình Co-op/ thực tập trong quá trình học hoặc sinh viên muốn đi làm sau khi tốt nghiệp.

   1. Học sinh đi Thực tập/Co-op trong chương trình học

Học sinh được phép thực tập/Co-op tối đa 50% khóa học nếu việc thực tập/Co-op nằm trong chương trình học của học sinh. Việc xin Study Permit cho chương trình Co-op không phức tạp và sẽ được nhà trường hướng dẫn.

   1. Học sinh đi làm sau khi tốt nghiệp (Post-graduation Work Permit)

a/ Điều kiện:

-Học sinh hoàn thành khóa học full-time kéo dài tối thiểu 8 tháng tại Canada. Khóa học của học sinh phải được cung cấp bởi:

+ Trường CĐ/dạy nghề/ĐH công lập.

+ Tổ chức giáo dục tư nhân hoạt động theo đúng luật pháp và quy định GD như trường công lập.

+ Tổ chức giáo dục tư nhân cung cấp chương trình học kéo dài tối thiểu 900 giờ, cấp bằng DEP, ASP,… (tại Quebec).

-Học sinh phải đăng ký xin Work Permit trong vòng 90 ngày ngay sau khi nhận được giấy tờ chính thức của nhà trường chứng nhận rằng HS đã hoàn thành khóa học (VD: bảng điểm).

-Học sinh phải có Study Permit còn hạn trong thời gian nộp hồ sơ xin Work Permit.

b/ Thời hạn của Post-Graduation Work Permit

Phụ thuộc vào độ dài khóa học của học sinh tại Canada.

+ Khóa học từ 8 tháng – 2 năm: thời hạn Work Permit sẽ tương đương với độ dài của khóa học.

+ Khóa học trên 2 năm: Work Permit sẽ có thời hạn 3 năm.

IV/ MỘT SỐ LƯU Ý

1/ Cơ hội làm thêm

Toàn bộ sinh viên trên 18 tuổi khi học tập Canada sẽ được phép đi làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong kì học và toàn bộ thời gian trong kì nghỉ với điều kiện:

Có Stydy Permit hợp pháp, còn hiệu lực

Tham gia các khóa học kéo dài tối thiểu 6 tháng tại và được cấp bằng chính quy (Chứng chỉ, Cao đẳng, Đại học, Sau Đại học) từ các trường đạt tiêu chuẩn chất lượng tại Canada.

Đây là quy định thuận lợi cho các bạn sinh viên quốc tế so với trước đây, quốc gia này chỉ cho phép sinh viên đi làm 6 tháng đầu tiên khi tới Canada.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được đi làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp cho đến khi nhận quyết định về việc cấp Post-graduation Work Permit.

2/ Một số bước lưu ý khi xin Visa

Khi xin Visa Du học Canada, các bạn sinh viên sẽ cần lưu ý một số điểm sau:

Đại Sứ Quán sẽ yêu cầu sinh viên trên 14 tuổi tới chụp ảnh và kiểm tra sinh trắc (lấy dấu vân tay)

Sinh viên sẽ được yêu cầu khám sức khỏe tại phòng khám chỉ định của Đại Sứ Quán

Thời gian xét Visa có thể lâu hơn giới hạn thông báo tùy theo khối lượng hồ sơ tại thời điểm sinh viên xin Visa. Do đó, các bạn sinh viên nên lưu ý để nộp hồ sơ xin học sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonTư vấn 24/7 miễn phí