Nên chọn trường học nào khi du học tại Nhật Bản?

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang có xu hướng đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, các bạn còn gặp nhiều khó khăn khi không biết nên chọn học trường nào. Sau khi đúc kết kinh nghiệm nhiều năm đưa học sinh đi du học Nhật Bản và thông qua chia sẻ từ những bạn đã và đang đi du học Nhật Bản thì chi phí học tập và sinh hoạt bên Nhật Bản rất tốn kém. Nên tốt nhất các bạn nên lựa chọn trường du học Nhật Bản có mức học phí và chi phí sinh hoạt phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. APEC gợi ý các bạn “Nên chọn trường học nào khi du học tại Nhật Bản?” dựa theo những yếu tố sau đây:

1, Nội dung học tập và nghiên cứu

Hãy tìm hiểu kỹ chương trình đào tạo của trường có những ngành nghề mà bạn muốn theo học. Và có được tiến hành nghiên cứu hay không? Bạn có thể tìm hiểu được những điều này thông qua các tài liệu giới thiệu về trường. Hay qua các sinh viên khóa trước hoặc trang web tuyển sinh của trường.

2, Thi tuyển đầu vào

Khi sang Nhật du học thì đầu tiên các bạn sẽ phải theo học tại các trường Nhật ngữ rồi sau đó mới thi tuyển lên đại học. Kỳ thi này cũng giống như kỳ thi đại học tại Việt Nam và mức độ thì khó hơn rất nhiều. Do đó bạn nên tìm hiểu trường đó sẽ thi những môn gì. Và khả năng của bản thân có đủ để vượt qua những môn thi đó hay không nhé.

3, Học phí và những khoản lệ phí khác

Không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện kinh tế để cho con em mình đi du học. Do đó khi đi du học Nhật Bản nên chọn trường nào có học phí và các khoản chi tiêu khác nằm trong điều kiện kinh tế của gia đình.

4, Học bổng và những khoản hỗ trợ về tài chính

Bạn nên tìm hiểu trường đó có học bổng và chính sách hỗ trợ tài chính cho du học sinh quốc tế hay không? Điều kiện và xác suất để nhận được những xuất học bổng đó là bao nhiêu? Từ đó lên kế hoạch tài chính tốt hơn cho bản thân.

5, Chương trình đào tạo tiếng Nhật

Để khả năng tiếng Nhật ngày càng tốt hơn thì các bạn nên lựa chọn những trường có giờ học tiếng Nhật hỗ trợ. Ngoài ra cũng nên lựa chọn những trường có nhân viên chuyên giúp đỡ sinh viên nước ngoài và chuyên viên hỗ trợ về học tập và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

6, Chỗ ở

Thông thường, khi đi du học Nhật Bản các bạn trẻ sẽ thường lựa chọn ở trong ký túc xá để tiết kiệm chi phí. Vì thế các bạn nên tìm hiểu xem trường đó có khu ký túc xá dành cho sinh viên hay không? Và trường có hỗ trợ giới thiệu cho sinh viên tìm nhà ở hay không.

7, Cơ sở vật chất

Để mang đến cho sinh viên một môi trường đào tạo và chất lượng giảng dạy tốt nhất. Thì nhà trường sẽ phải trang bị đầy đủ cơ sở vật chất. Từ phòng học, phòng thực hành, phòng thí nghiệm cho đến những dịch vụ kèm theo như thư viện, hội trường, phòng tự học…

Nên chọn trường học nào khi du học tại Nhật Bản Cơ sở vật chất là một yếu tố quan trọng để lựa chọn trường học

II, MỘT VÀI KINH NGHIỆM LỰA CHỌN TRƯỜNG DU HỌC NHẬT BẢN

Sau đây là một vài chia sẻ từ những bạn đã từng đi du học Nhật Bản để giúp các bạn đưa ra quyết định du học Nhật Bản có tốt không và du học Nhật Bản nên chọn trường nào.

1, Vị trí địa lý và môi trường sống

Đi du học Nhật Bản, bạn muốn học tập và sinh sống tại những vùng yên bình hay những thành phố lớn sôi động? Khi đưa ra lựa chọn bạn cũng nên cân nhắc về khả năng kiếm một công việc làm thêm và chi phí sinh hoạt hàng ngày. Nhìn chung, những nơi có thể dễ dàng tìm được một công việc làm thêm với mức thu nhập cao thì chi phí sinh hoạt cũng thường cao hơn.

2, Cộng đồng người Việt

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản đông nhất chính là ở Tokyo và Osaka. Vì vậy, khi lựa chọn học tập và sinh sống ở 2 thành phố này các bạn sẽ dễ dàng gặp được bạn bè người Việt hơn những thành phố nhỏ khác.

Bạn cũng nên lựa chọn trường học có số lượng du học sinh Việt Nam đang theo học cao để có thể được chia sẻ kinh nghiệm và nhận được sự hỗ trợ  của những du học sinh đi trước. Nếu trong học tập và cuộc sống có điều gì khó khăn thì có thể nhận được sự giúp đỡ từ họ.

3, Chi phí học tập và sinh hoạt

Nếu bạn muốn lựa chọn những trường học ở các thành phố nhỏ hoặc vùng nông thôn thì học phí và chi phí sinh hoạt hàng ngày sẽ tiết kiệm hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc các bạn sẽ có ít cơ hội được tham gia các hoạt động giải trí và khả năng tìm việc làm thêm cũng thấp hơn.

Nếu điều kiện kinh tế của gia đình hạn chế và bạn phải tự trang trải các khoản chi phí trong thời gian đi du học thì nên lựa chọn trường có mức học phí phù hợp tại khu vực đông dân như Tokyo. Nhu cầu tuyển dụng ở những nơi này rất lớn và mức thu nhập trung bình cũng cao hơn.

Nên chọn trường học nào khi du học tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản mang đến cho bạn nhiều cơ hội phát triển công việc trong tương lai.

4, Các dịch vụ hỗ trợ đi kèm

Hầu hết tất cả các trường tại Nhật Bản đều sở hữu cơ sở vật chất rất tốt. Được trang bị hiện đại từ phòng máy tính, thư viện, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm. Đến ký túc xá, nhà ăn, bể bơi, nhà tập thể dục, sân bóng… Nhằm mang đến cho sinh viên môi trường học tập, nghiên cứu và nghỉ ngơi tốt nhất.

Ngoài ra, rất nhiều trường tại Nhật Bản hiện nay còn cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ kèm theo để xóa bỏ những bất tiện và lo lắng khi du học sinh quốc tế. Khi du học sinh chưa quen với cuộc sống tại Nhật.

5, Cơ hội học lên cao

Hoàn thành chương trình học tiếng, bạn sẽ phải tham gia các kỳ thi để được học lên Cao Đẳng, Đại Học hay Cao học. Để chắc chắn, hãy chọn những trường có liên kết rộng với các trường chuyên môn, trường cao đẳng, đại học để có những ưu tiên khi thi vào.

6, Chất lượng đào tạo tiếng Nhật

Hầu hết chương trình học và chất lượng giáo viên ở các trường không chênh lệch nhau nhiều. Năng lực tiếng Nhật của bạn phụ thuộc vào sự chăm chỉ và nỗ lực thực hành trong cuộc sống. Thực tế, trình độ tiếng Nhật của bạn được cải thiện đáng kể trong giao tiếp thường nhật và đi làm thêm. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu về truyền thống đào tạo của nhà trường. Và sự nhiệt tình hay thân thiện của giáo viên đối với sinh viên.

Để biết thêm thông tin về các trường đại học tại Nhật Bản. Các chương trình tuyển sinh du học trong thời gian sắp tới. Các bạn hãy truy cập vào cổng thông tin của du học APEC hoặc liên hệ đến số điện thoại: 0916.100.690 để được tư vấn chi tiết và miễn phí nhé.

Chúng ta vừa tìm hiểu về “Nên chọn trường học nào khi du học tại Nhật Bản?”. Tìm hiểu thêm về du học Nhật Bản: Du học Nhật

Để lại thông tin

Hãy cho chúng tôi những thắc mắc của bạn